REVIEW ẨM THỰC NINH BÌNH
TOP 10 MÓN ĂN BẠN NHẤT ĐỊNH PHẢI THƯỞNG THỨC KHI ĐẾN NINH BÌNH
1. CƠM CHÁY NINH BÌNH
Nếu ai là “ fan cứng ” của cơm cháy, món ăn vặt đường phố thì không thể bỏ qua cơm cháy Ninh Bình.
Cơm cháy Ninh Bình khác hơn cơm cháy bình thường là nguyên liệu hoàn toàn từ những hạt gạo nếp hương hạt tròn, thơm. Cơm được làm trên nồi gang và nấu bằng bếp than củi chứ không nấu bằng bếp điện hay trên chảo bình thường nên chín, giòn vàng đều tự nhiên không những đẹp mà còn thơm. Cuối cùng là vị bùi hơi mặn và cay nhẹ của ruốc cùng với hành lá, ớt lên trên.
Đặc biệt, cơm cháy Ninh Bình được ăn kèm với nước sốt từ thịt dê núi, có đủ độ cay, vị thơm, khi chấm vào thì sánh mịn tuyệt đối, ngon, ngậy và đậm đà.
Địa chỉ gợi ý: Nhà hàng Thăng Long - Thôn Chi Phong, Xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình
Giá chỉ từ: 130.000 VND / phần
2. XÔI TRỨNG KIẾN
Một món ăn độc đáo nhưng cũng không kém phần thân thuộc góp phần làm đa dạng, phong phú nền ẩm thực Ninh Bình.
Xôi trứng kiến hiện cũng nằm trong danh sách ẩm thực của 1 số tỉnh nhưng nổi tiếng nhất vẫn là xôi trứng kiến của dân tộc Tày và của Ninh Bình .
Nguyên liệu chính làm nên món ăn này là trứng kiến rất khó tìm và cực kì hiếm . trứng kiến được khai thác trực tiếp từ con kiến ở vùng đá vôi Nho Quan rồi đem về rửa sạch và tẩm ướp gia vị , sau đấy xào chín.
Xôi trứng kiến chỉ cần nếm một miếng đã cạm nhận rõ vị béo của mỡ hành cùng bùi bùi và thơm ngon của trứng kiến
-
Địa chỉ nên thử: Thị trấn Nho Quan, huyện Nho Quan, Ninh Bình
-
Giá từ: 40.000 VND / đĩa
3. BÚN CHẢ QUẠT
Hà Nội có bún chả thịt nướng thì Ninh Bình có bún chả quạt .
Bún chả quạt Ninh Bình thật đúng với tên gọi khi miếng thịt băm được tẩm ướt và được kẹp trong vỉ sắt rồi bỏ ra và giữ nguyên chứ ko cắt ra thành từng miếng hoặc vo thành từng miếng nhỏ tròn như bún chả Hà Nội. Bên cạnh miếng thịt lạ mắt thì món ăn này còn được ăn với bún khoanh , nước chấm chua chua ngọt ngọt vừa vặn và cà rốt , đu đủ , ăn kèm với rau sống thì còn gì tuyệt vời hơn .
-
Địa chỉ nên thử: Nhà hàng Tình Mai - 7 Phạm Hồng Thái – số 3 Vân Giang, Ninh Bình
-
Giá từ: 30.000 VND / bát
4. BÁNH TRÔI
Nơi đây nổi tiếng với món bánh trôi hay còn được gọi là “ bánh trôi nước ”.
Bánh trôi nước là món ăn dân gian, truyền thống của dân tộc Việt vào ngày Tết hàn thực – có nghĩa là thức ăn lạnh. Ngày Tết này được ảnh hưởng từ văn hóa Trung Quốc, diễn ra vào ngày 03/03 hàng năm để dâng cúng lên Phật tổ bánh trôi, bánh chay để tưởng nhớ, tri ân tổ tiên, cội nguồn.
Nói đến bánh trôi nước người ta thường nghĩ ngay đến là món luộc trong nước nhưng như vậy là chưa đủ. Vì để ra được thành phẩm thì phải mất rất nhiều công đoạn nhào, nặn bột và luộc chín trong nước. Phần nhân bánh được làm từ mật, đường, đậu phộng rã nhỏ. Sau khi ra thành phẩm thì rắc 1 ít vừng trắng lên.
Khi vừa cắn 1 miếng bánh bạn liền cảm nhận được vỏ ngoài bánh mềm mịn , dẻo , phần nhân thì giòn , ngọt ngọt và có vị bùi của lạc . Trong cứng , giòn ngoài mềm – một sự kết hợp hoàn mĩ có 102. Không chỉ hoàn thiện về phần thị giác hay vị giác mà món bánh này còn mang đến thoang thoảng mùi hương mê đắm , dịu dàng của lá cúc và hoa bưởi. Bánh trôi nước mà ăn với nước chè lá dứa thì còn tuyệt vời hơn nữa.
-
Địa chỉ gợi ý: Đầu Phố 2, Vân Giang, TP. Ninh Bình
-
Giá chỉ từ: 10.000 VND / phần
5. CÁ KHO GÁO
Từ trước đến nay ta chỉ nghe đến món cá kho tộ chứ cũng chưa nghe đến cá kho gáo. Nhưng đối với những người đã sống và làm việc, học tập tại Ninh Binh chắc chắn ko thể không biết mon cá kho gáo.
Gáo – một loại quả đặc biệt mà chỉ Ninh Bình mới có, thường mọc ở quanh các khu vực ven suối và đồi. Quả gáo hình tròn và có đường kính khoảng 3 – 4 cm vỏ màu xanh lục, gai mềm như chôm chôm. Gáo xanh ăn vào thì chát nhưng khi chín lại có vị ngọt thanh thanh, hơi chua nhẹ và có tính mát
Cá kho gáo là một món ăn bình dị, dân dã của người dân nơi đây. Cách làm đơn giản không cầu kì nhưng lại có màu vàng ươm bắt mắt. Không chỉ đẹp về phần nhìn mà bên thịt cá chắc, mềm, tỏa ra mùi hương lại có độ chua cay vừa phải thơm phức không ai có thể cưỡng lại sức hút của món ăn này .
Món cá này mà ăn vào những ngày mát trời thì tốn cơm phải biết !!
-
Địa chỉ gợi ý: Nhà hàng Như Ý – Khu dân cư Tân Trung , Phường Tân Thành , TP Ninh Bình
-
Giá từ: 100.000 / VND / 1 phần
6. GỎI CÁ NHỆCH
Nếu là tín đồ của những món ăn tươi sống bạn sẽ không thể bỏ lỡ món gói cá nhệch. Cá nhệch là một loài cá da trơn sống ở vùng đầm phá, ven cửa sông gần hang động, có thể sống trong môi trường nước ngọt hoặc nước lợ.
Quy trình làm cá nhệch rất đơn giản. Cá nhệch tươi sống được rửa sạch, lọc xương, cắt lát sau đó thì trộn với thính làm từ gạo nếp rang, phần da để riêng đem đi chiên giòn. Với gọi cá nhệch bạn chỉ cần ăn kèm với các loại rau sống như lá mơ, lá húng,… chấm với nước mắm chua ngọt thì còn gì bằng phải không nào.
-
Địa chỉ: Nhà hàng Vũ Bảo – Kim Sơn, Ninh Bình
-
Giá từ: 130.000 VND / phần
7. CÁ CHUỐI NƯỚNG
Cá chuối nướng là món ăn tiếp theo xứng đáng được bạn cho vào thực đơn ăn ngon của mình. Cá chuối có thân mình to, thịt chắc, ngon và ngọt. Chẳng cần cho thêm gia vị món ăn này chỉ cần nướng lên và ăn kèm với bún tươi, rau sống và nước chấm đậm đà là “ngon hết nước chấm” luôn .
-
Địa chỉ: Nhà sàn Vân Long - Gia Vân, huyện Gia Viễn, Ninh Bình
-
Giá từ: 100.000 VND/ phần
8. ỐC NÚI
Ốc núi là loại ốc sống trong các hang đá đá vôi và có mùi vị khác biệt hơn so với các loại ốc ở sông, biển. Thịt ốc núi dai, giòn và có hương vị gần giống như mùi thuốc Bắc nên thường được luộc để không làm mất đi cái vị độc lạ ấy. Từng con ốc thịt ngọt, giòn, bổ dưỡng, chấm cùng nước mắm chanh ớt chắc chắn sẽ đem đến cho bạn một hương vị nhớ mãi không quên
-
Địa chỉ: Nhà hàng Thảo Linh - Thôn Nga 3, Cúc Phương, Huyện Nho Quan, Ninh Bình
-
Giá từ: 100.000 VNĐ/phần
9. NEM CHUA YÊN MẠC
Nguồn gốc của nem chua Yên Mạc được dựa trên món nem chua Cung đình Huế triều Nguyễn. Món ngon Ninh Bình này sử dụng phần thịt mông của lợn thái nhỏ chứ không xay nhuyễn như những loại nem chua khác. Phần thịt được trộn cùng thính và một số loại gia vị gia truyền khác, rồi gói bằng lá ổi tạo nên một hương vị đặc biệt, đậm vị quê mộc mạc.
-
Địa chỉ: Nhà hàng Tuấn Bình - Xóm 4, Đông Sơn, Yên Mạc, Yên Mô, Ninh Bình
-
Giá từ: 30.000 VND/ cái
10. DÊ NÚI TÁI CHANH
Nghe cái tên thôi đã thấy hấp dẫn rồi. Dê Ninh Bình được chăn thả tự nhiên chứ không nuôi trong lồng nên thịt rất chắc. Thịt dê tươi được thái mỏng mà vẫn giữ nguyên lớp thịt và lớp da, sau đó trần qua nước sôi cho chín tái. Và đặc biệt là không thể thiếu nước cốt chanh, thêm một chút riềng, tỏi, lá chanh thái nhuyễn và được chấm cùng loại tương bần đặc trưng tại Ninh Bình. Vị thịt dai ngọt, quyện với vị chua của chanh, kết hợp với các loại gia vị rất hài hoà, mùi thơm chứ không có mùi hôi tanh. Ăn một lần mà nhớ cả đời là có thật nha các bạn ơi !!
Địa chỉ: Nhà hàng Đất Sét - Đường 3, P. Đông Thành, TP. Ninh Bình
Giá từ: 150.000 VND / dĩa